Search
Tuesday 20 February 2018
  • :
  • :

Bài thuốc xông chữa cảm cúm

Thời tiết thay đổi hay khi trời chuyển mùa là lúc cơ thể con người không kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm cúm, bên cạnh việc sự dụng thuốc tây để chữa bệnh, chuyên mục bài thuốc dân gian xin chia sẻ với các bạn bài thuốc xông chữa cảm cúm vô cùng hiệu quả, tốt cho sức khỏe.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem khi nào thì dùng nồi lá xong, và nồi lá xông gồm những thành phần gì?

1. Nồi lá xong gồm những thành phần gì?

Các loại lá dùng để làm nồi xông là các loại lá thơm có sẵn trong vườn nhà bạn(ngày xưa), có tinh dầu có tác dụng tân ôn giải biểu, trừ phong thông khiếu, kháng sinh, khử trung….

Sau đây là một số lá cây hay được sử dụng trong bài thuốc xong chữa cảm cúm: lá chanh, lá sả, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá mít, lá nhãn, cây cứt lợn, là gừng, lá tre, lá nghệ, hương nhu, ngải cứu… ngoài ra mỗi vùng mỗi địa phương bà con còn dùng những loại lá khác theo kinh nghiệm của từng vùng.

Cây hương nhu

Cây hương nhu

2. Cách nấu nồi nước xông và cách xông

Trước tiên chúng ta mang những lá trên đi rủa sạch sau đó cho tất cả vào nồi rồi đổ nước vào, lấy lá chuốt hoặc vải quấn quanh miêng nồi để bị kín không cho thoát hơi ra ngoài rồi đun sôi.

Sau khi nước sôi chúng ta đưa người bị cúm vào phòng kín tránh gió lùa, sau đó đặt nồi xông trên giường, và trùm kín chăn ngồi xông khoảng 15 – 20 phút. Khi đã thoát mồ hôi, người bệnh dùng khăn bông sạch lau khô người rồi mặc quần áo mới. Trong quá trình xông cần 1 người ngồi bên để chăm sóc người bệnh.

Nồi thuốc xông trị cảm cúm

Nồi thuốc xông trị cảm cúm

3. Khi nào nên sử dụng nồi lá xông

Khi các bạn bị cảm cúm, có các triệu chứng như: đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau xương, đau mình lúc nào cũng muốn nằm. Trong đông y đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn. Các lỗ chân lông bị bít lại đường phế đạo bị ách tác làm xuất hiện một loạt những triệu chứng trên.

Khi sử dụng các dược liệu trên kết hợp với nước đun sôi sẽ làm các chất trong lá biến thành hơi nước nên dễ dàng đi vào trong đường hô hấp đến tận phế nang. Hơi nước thông qua miệng vào niêm mạc mắt mũi và qua da và cơ thể, đi tới đâu đều có sự trao đổi chất ở đó.
Sau xông, da của người bệnh sẽ mềm mại và mát. Đường hô hấp sẽ được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khó thở. Ngoài ra trong các lá xông có kháng sinh, có tinh dầu nên có tác dụng chống viêm,giảm đau, hạ sốt…. các lỗ chân lông được thông thoáng, da tươi nhuận trở lại, làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn lên.
Sau khi cho ngươi ốm xông xong có thê cho bệnh nhân ăn cháo nóng có tía tô, hành, hạt tiêu, chanh ơt… giúp toát mồ hôi nhanh khỏi bệnh.
Lưu ý:
Khi bị cúm chỉ cần xông 1-2 lần không nên xông nhiều, nếu xông nhiều sẽ bị hao tân dịch, thoát dương, ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe. Đặc biệt không xông đối với những trường hợp cảm thử(ra nhiều mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ, chao đảo, mệt lả).

Trên đây là bài thuốc xông chữa cảm cúm mà nhân dân ta hay dùng, giúp các bạn bỏ túi một mẹo chữa bệnh hiệu quả đơn giản không cần thuốc tây.

Comments

comments