Search
Tuesday 20 February 2018
  • :
  • :

Lễ cúng ông táo gồm những gì

Bài viết này chuyên mục món ăn truyền thống chia sẻ với các bạn, các mẹ mâm cơm cúng ông công ông táo gồm những gì?

Chỉ còn một vài ngày nữa là đến ngày 23 tháng chạp ngày các gia đình cúng ông công ông táo về trời để báo cáo với ngọc hoàng, và khi làm mâm cỗ cúng ông táo cũng là vấn đề và khiến các mẹ các chị phải suy nghĩ xem đồ cúng ông táo gồm những gì? hay mâm cỗ cúng ông công ông táo gồm những gì?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Lễ vật cúng ông táo

Lễ vật cúng ông táo

1. Lễ vật cúng ông táo về trời.

Lễ vật cúng ông táo theo truyền thống gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Khi mua các bạn cần chú ý mũ dành cho ông táo thì có hai cánh chuồn, mũ táo bà thì không có cánh chuồn.

Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Đồ lễ này (mũ, áo, hia, và một số vàng thỏi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng chạp.

Theo tục xưa, với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng ông táo một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Mâm cúng ông táo

Mâm cúng ông táo

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời.

Con cá chép này sẽ “phóng sinh”.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Cá chép

Cá chép

2. Mâm cơm cúng ông táo

Mâm cỗ cúng ông công ông táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Và cũng tùy từng gia đình, người ta hoặc làm lễ mặn:

1 đĩa gạo
1 đĩa muối
5 lạng thịt vai luộc
1 bát canh mọc
1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa giò
1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
1 đĩa xôi gấc,
1 đĩa chè kho
1 đĩa hoa quả
1 ấm trà sen
3 chén rượu
1 quả bưởi
1 quả cau, lá trầu
1 lọ hoa đào nhỏ
1 lọ hoa cúc
1 tập giấy tiền, vàng mã

Hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn ông công ông táo lên trời.

Ngoài ra ngày nay các bạn có thể làm mâm cơm chay để cúng ông táo với các món như trên.

Mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì

Mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm kết thúc một năm lao động, hoàn tất mọi công việc bận rộn của một năm để tiễn Táo quân lên báo cáo trên Thiên đình.

Vì vậy, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ để tiễn các thần đi.

Sau khi tiễn ông Táo, mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trang trọng.

3. Thời gian cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời. Theo quan niệm dân gian từ 11 giờ – 13 giờ là giờ Ngọ và đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời nên thời điểm đẹp nhất vẫn là tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp.
Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Comments

comments