Search
Tuesday 20 February 2018
  • :
  • :

Mâm cúng giao thừa gồm những gì

Bên cạnh việc chuẩn bị bài cúng giao thừa 2017 thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa cũng rất quan trọng vậy. Vậy mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Các bạn hãy cùng với chuyên mục món ăn truyền thống đi tìm hiểu xem mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì.

Mâm cỗ cúng giao thừa

Mâm cỗ cúng giao thừa

1. Mâm lễ cúng giao thừa

Lễ vật cúng giao thừa gồm:

– Một Chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển. Tùy phong tục tập quán của mỗi nơi mà mâm lễ cúng giao thừa có thể là cỗ chay hay mặn, tùy theo phong tục và tín ngưỡng của mỗi gia đình.

Mâm cúng giao thừa có những gì

Mâm cúng giao thừa có những gì?

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ điểm 12h đêm, gia chủ sẽ làm lễ thành tâm cầu xin một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình mình.

Theo phong tục cổ truyền thì giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Thời khắc giao thừa là thời điểm họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội vì vậy không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được các gia đình đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà.

Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị(tương đương 12 con giáp), sau 12 năm thì các vị Hành khiển sẽ luân phiên trở lại.

Vì thế mâm cỗ cúng giao thừa được chuẩn bị với lòng thành kính tiễn đưa vị Thiên binh cai quản năm cũ trở lại thiên đình và đón vị Thiên binh làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Trên chiếc hương án có bình hương, đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật cúng giao thừa gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.

2. Mâm cỗ cúng trong nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà là mâm cỗ cúng tổ tiên vào thời khắc giao thừa, nhằm cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp, họ hàng gặp những điều tốt lành trong năm mới.

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà có thể là mâm lễ mặn hoặc ngọt tùy theo điều kiển của mỗi gia đình.

Mâm lễ mặn gồm: Bánh chưng, giò chả, xôi, thịt gà… và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình.

Mâm lễ chay gồm: hương, hoa, đèn nến; bánh kẹo; mứt Tết; rượu/bia, các món chay và các loại đồ uống khác.

Khi cúng ciao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong nhà mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý: khi khấn tổ tiên để mời tiền nhân về ăn tết cùng với con cháu, gia chủ phải khấn thổ công(ông công ông táo), để xin phép cho tổ tiên về ăn tết.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà

Bài viết liên quan:

3. Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm ngũ quả, hương, hoa, đèn, nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc(gà trống luộc), xôi, bánh chưng…

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời được chuẩn bị với lòng thành kính tiễn đưa vị Thiên binh cai quản năm cũ trở lại thiên đình và đón vị Thiên binh làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Trên đây là mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trờimâm cúng giao thừa trong nhà, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ trong ngày 30 tết.

Comments

comments