Search
Tuesday 20 February 2018
  • :
  • :

Mẹo dùng điều hòa đúng cách trong ngày nắng

Mùa hè là mùa mà điều hòa được các gia đình sử dụng hết công suất của nó, vì vậy việc sử dụng điều hòa làm sao cho hợp lý, tiết kiệm điện mà vẫn mát trong những ngày hè nóng bức hết sức cần thiết.

Hãy cùng với mẹo vặt đi tìm hiểu cách sử dụng điều hòa đúng cách trong ngày hè để tiết kiệm điện, giữ điều hòa tốt, và vẫn giữ được nhiệm vụ làm mát.

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm

Mẹo dùng điều hòa đúng cách trong ngày nắng:

– Dàn lạnh được lắp ở vị trí có thể toả lạnh đều trong phòng và đường gió cũng không bị cản trở.

– Dàn nóng và dàn lạnh lắp càng gần nhau càng tốt, độ cao chênh lệch giữa 2 dàn càng nhỏ càng tốt, như thế sẽ rất tiết kiệm điện.

– Không để dàn nóng bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, không bị cản gió, tốt nhất nên lắp ở hướng Bắc hoặc Nam. Nếu lắp ở hướng Đông hoặc Tây thì nên có mái che nắng, tuy nhiên mái che không được cản trở luồng gió lưu động qua dàn nóng.

Ngoài những yếu tố trên, việc hút chân không dàn lạnh cẩu thả, ga nạp trong máy quá nhiều hoặc quá ít, để rò rỉ ga, cách nhiệt đường ống và mối nối không tốt… đều dẫn đến tiêu thụ điện năng cao.

Các bạn cũng cần chú ý rằng không cài đặt nhiệt độ trong nhà quá thấp vì vừa lãng phí vừa dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như: cảm cúm, ho, cảm lạnh…. Nên để điều hòa ở 27 hoặc 28, thậm chí 29 độ C vào ban đêm, sử dụng kèm với quạt sẽ rất tiết kiệm điện.

Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý hệ thống lưu thông gió để đảm bảo không khí tươi trong nhà. Với nhà kiểu cũ, phòng cửa gỗ thì không cần thông gió vì gió lọt do rò rỉ là đảm bảo cho nhu cầu ôxi của người trong phòng.

Một điều quan trọng nữa là khi bạn tắt điều hòa thì phải tắt nguồn (tắt aptômat). Vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn tiêu tốn điện.

Việc vệ sinh thường xuyên cho máy cũng giúp tiết kiệm năng lượng. Thông thưòng 2 tuần vệ sinh phin lọc không khí trong nhà một lần, một năm vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh tổng thể một lần. Nếu khu vực có nhiều bụi phải vệ sinh 2 hoặc nhiều lần.

Nếu sợ môi trường điều hòa khô, bạn có thể làm tăng độ ẩm cho phòng bằng quạt hơi nước là tốt nhất. Nếu không chỉ cần đặt một chậu nước trong phòng, phơi một khăn ướt thấm nước cũng là đủ.

Comments

comments