Search
Tuesday 20 February 2018
  • :
  • :

Người tiều phu và học giả

Trong cuộc sống, nhiều người hay tỏ vẻ là mình trí tuệ, thông minh hơn người và tỏ vẻ coi thường những người ít học, học thấp hơn họ. Tuy nhiên đôi lúc, sự tự phụ quá tự tin của họ sẽ khiến họ bị lâm vào những tình huống “dở khóc dở cười”.

Câu truyện người tiều phu và học giả mà chuyên mục đọc và suy ngẫm sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bác tiều phu và học giả

Bác tiều phu và học giả

Một bác tiều phu đi chung thuyền cùng một học giả ở giữa sông. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề nghị với bác tiều phu chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho bác tiều phu mười đồng. Ngược lại, bác tiều phu thua sẽ chỉ mất năm đồng thôi. Học giả coi như mình nhường bác tiều phu để thể hiện trí tuệ hơn người.

Đầu tiên, bác tiều phu ra câu đố:

“Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?”.

Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn tìm không ra câu trả lời, đành đưa cho bác tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi bác tiều phu câu trả lời là gì.

“Tôi cũng không biết!”, bác tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng và nói thêm:

“Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi.” Học giả vô cùng sửng sốt.

Bài học rút ra:

Đừng bao giờ tỏ ra là mình rất thông minh và coi thường người ít học hơn mình. Đôi lúc, sự tự phụ quá tự tin của sẽ khiến bạn bị lâm vào những tình huống “dở khóc dở cười”. Các bạn nên biết một điều rằng “thông minh sẽ hại thông minh”, người quá thông minh và tinh tướng nhiều khi sẽ tự hại lấy mình vì quá tự cao. Lẽ vậy ở đời, đừng sợ kẻ thông minh, hãy sợ kẻ ngốc mà tưởng mình thông minh. Và hãy làm một người khiêm tốn đáng được tôn trọng. Truyện cực ngắn về người tiều phu khiến chúng ta phải suy nghĩ về đức tính khiêm tốn.

Comments

comments